Thứ Sáu, 02-12-2022

Tác dụng cấp ẩm của Axit Hyaluronic cho làn da tươi trẻ, không nếp nhăn

4.5/5 - (6 bình chọn)

Axit Hyaluronic có nhiều tác dụng đối với da, mắt và cơ xương khớp. Đối với làn da, nó có tác dụng cấp ẩm cho làn da, giữ ẩm giúp làn da của bạn luôn tươi trẻ, hạn chế nếp nhăn, chống lão hóa.

Axit Hyaluronic là gì?

Axit hyaluronic (HA) là một Glycosaminoglycan tự nhiên được tìm thấy trong các mô liên kết của cơ thể. Glycosaminoglycans đơn giản là Carbohydrate dài không phân nhánh, hoặc đường, được gọi là Polysaccharide.

HA là thành phần chính tạo nên cấu trúc da của bạn, và chịu trách nhiệm cho vẻ ngoài căng mọng và ngậm nước. Bạn có thể đã nghe những lời bàn tán xung quanh Collagen , nhưng Axit Hyaluronic mới chính là tác nhân chính của việc giúp cấp ẩm cho làn da tươi trẻ và không nếp nhăn.

Với những lời bàn tán xung quanh việc chống lão hóa, đã đến lúc chúng ta nói về Axit Hyaluronic, những lợi ích của nó đối với làn da của chúng ta và tại sao trọng lượng phân tử của một thành phần lại quan trọng! Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương. Axit Hyaluronic giảm đáng kể về số lượng khi chúng ta già đi, khiến da chúng ta dễ bị chảy xệ và nếp nhăn.

Mời các bạn đọc tiếp để thấy những lý do đằng sau Axit Hyaluronic đã được khoa học chứng minh là một yếu tố quan trọng trong việc giúp da căng mọng và tươi trẻ. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ hiểu được tầm quang trọng của việc cung cấp HA trong việc chăm sóc da của bạn.

Những lợi ích của Axit Hyaluronic là gì?

Lợi ích HA

  • Chống lão hóa
  • Dưỡng ẩm
  • Làm lành vết thương
  • Chống nhăn
  • Tăng độ đàn hồi của da
  • Có thể điều trị bệnh chàm
  • Có thể điều trị mẩn đỏ trên khuôn mặt hoặc trên da (như một dạng phát ban)

Tại sao Axit Hyaluronic lại kỳ diệu như vậy? Một sự thật đáng ngạc nhiên, HA có thể liên kết với nước gấp 1000 lần trọng lượng của nó! Nói cách khác, nó hoạt động như một chất giữ ẩm và giữ các phân tử nước trên bề mặt da của bạn để giữ cho làn da luôn đẹp và ngậm nước.

Bất cứ khi nào chúng ta nói về làn da được dưỡng ẩm tốt , chúng ta chủ yếu đề cập đến làn da có độ ẩm cao. Có lẽ bạn đã nghe đến thuật ngữ mất nước qua biểu bì, viết tắt là TEWL? Đây là thuật ngữ khoa học để đo lượng nước bốc hơi khỏi da.

Khi một sản phẩm ngăn ngừa TEWL, điều đó có nghĩa là sản phẩm đó đang giữ cho da của bạn ngậm nước bằng cách đảm bảo rằng nước không thoát ra khỏi bề mặt da của bạn. Axit Hyaluronic thực hiện chính xác điều đó bằng cách làm chậm tốc độ bay hơi nước.

Ngoài việc là một chất hydrat hóa rất hiệu quả, một vài nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng nó cũng rất tốt cho việc chữa lành vết thương!

Hyaluronic Axit, còn được gọi là Hyaluronan, là một chất trong suốt, nhờn được cơ thể bạn sản xuất một cách tự nhiên. Lượng lớn nhất của Hyaluronic Acid được tìm thấy trong da, mô liên kết và mắt của bạn. Chức năng chính của nó là giữ nước để giữ cho các mô của bạn
Read More

Có tác dụng phụ khi sử dụng Hyaluronic Axit không?

Nếu bạn đang xây dựng các sản phẩm của riêng mình hoặc mua các sản phẩm HA có liệt kê tỷ lệ phần trăm, chúng tôi khuyên bạn nên giữ nồng độ HA dưới 2 phần trăm. Tại sao?

Một trọng lượng phân tử rất thấp là 5 kDA HA có khả năng thấm vào da, có nghĩa là nó có thể mang các thành phần, hóa chất và vi khuẩn không mong muốn khác vào sâu hơn trong da. Nếu bạn có làn da bị tổn thương, đây có thể là một tin xấu. Rất may, về bản chất, HA có xu hướng không gây ra các phản ứng dị ứng vì cơ thể chúng ta cũng tạo ra nó.
May mắn thay, các nhà hóa mỹ phẩm đã nghiên cứu khoa học này, vì vậy chúng ta có thể dựa vào chuyên môn của họ và những gì mọi người nói về các sản phẩm HA nhất định. Nhưng nếu bạn đang điều chế Serum HA của riêng mình, hãy biết rằng không phải tất cả Axit Hyaluronic đều giống nhau về bản chất.

Chất hydrat hóa này có thể có tác dụng phụ ngoài ý muốn. Có một số loại HA còn gây tranh cãi, và mức độ tăng lên thực sự có liên quan đến các bệnh viêm da như bệnh vẩy nến.

Một nghiên cứu đáng tin cậy nhận thấy rằng việc sử dụng HA thực sự làm chậm quá trình chữa lành vết thương, so với chỉ sử dụng glycerin đơn thuần. Rất tiếc! Điều này có thể là do nồng độ và trọng lượng phân tử của Axit Hyaluronic.

Các nghiên cứu khoa học

Lợi ích của Axit Hyaluronic đối với da liên quan đến trọng lượng phân tử và nồng độ của nó. Trong trường hợp này, kích thước quan trọng! Trọng lượng phân tử đề cập đến khối lượng của nó, hoặc phân tử HA lớn như thế nào. Điều này được đo bằng một thứ gọi là đơn vị khối lượng nguyên tử thống nhất – dalton, viết tắt là kDa.

HA từ 50 đến 1.000 kDa là có lợi nhất cho da, với khoảng 130 kDa là tốt nhất, theo các nghiên cứu gần đây nhất trên người. Các nhà khoa học đã tiến hành xem xét HA với các trọng lượng phân tử khác nhau, bao gồm 50, 130, 300, 800 và 2.000 kDa để đi đến kết luận này. Theo đó bất cứ loại HA nào có kích thước phân tử cao hơn 130 kDa sẽ không tạo ra quá nhiều khác biệt. Và ngược lại, bất cứ loại HA nào có kích thước phân tử thấp hơn có thể gây ra viêm.

Sau một tháng, họ nhận thấy rằng điều trị với HA có kích thước phân tử 130 kDa là hiệu quả nhất, giúp tăng độ đàn hồi của da lên 20 phần trăm. Cả nhóm 50 và 130 kDa đều có sự cải thiện đáng kể về độ sâu của nếp nhăn và độ sần của da sau 60 ngày. Tất cả các trọng lượng phân tử khác vẫn cải thiện độ đàn hồi và dưỡng ẩm cho da, chỉ là ít hơn.

Đường kính của Axit Hyaluronic

Đường kính của Axit Hyaluronic cũng rất quan trọng vì nó cũng quyết định khả năng thâm nhập vào da của phân tử HA. MỘT nghiên cứu gần đây đã nghiên cứu hiệu quả của Axit Hyaluroid nano phân tử thấp tại chỗ, và phát hiện ra rằng các HA có kích thước phân tử nhỏ hơn 500 kDa có nhiều tác dụng:

Thay đổi độ sâu của nếp nhăn
Tăng độ ẩm
Tăng độ đàn hồi xung quanh mắt
Hấp thụ vào da tốt hơn
Các phân tử lớn hơn, với trọng lượng phân tử lớn hơn 500 kDa, khó đi qua hàng rào da hơn.

Bạn nên sử dụng sản phẩm HA nào?

Có những sản phẩm chăm sóc da giúp bạn loại bỏ mọi phỏng đoán bằng cách kết hợp các phân tử HA khác nhau để đạt hiệu quả tối đa. Đó là lý do vì sao trong nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da, bạn sẽ thấy có nhiều hơn 1 loại HA trong sản phẩm đó. Thông thường có 3 loại thành phần HA là:

Thành phần HA:

Axit Hyaluronic thủy phân
Natri Acetyl hóa hyaluronat
Natri Hyaluronate

Có thể kể đến một sản phẩm có nhiều loại HA trong cùng 1 sản phẩm, đó là Hada Labo Hyaluronic Acid Lotion (Giá khoảng 300.000 vnđ) , từ một công ty mỹ phẩm Nhật Bản. Nó đi kèm với ba loại HA khác nhau, bao gồm Axit Hyaluronic thủy phân, Natri Acetyl hóa hyaluronate và Natri Hyaluronate. Sản phẩm này đặc biệt hữu ích đối với các làn da đang treatment hoặc đang phục hồi.

Hada Labo Premium Lotion

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm Hada Labo Premium Lotion (Giá khoảng 320.000 vnđ) , có NĂM loại Axit Hyaluronic và 3% Urê khác nhau. Urê là một chất tẩy tế bào chết nhẹ nhàng, có tác dụng dưỡng ẩm hiệu quả.

Một lựa chọn giá cả phải chăng khác là The Ordinary’s Hyaluronic Acid 2% + B5 (Giá khoảng 140.000 vnđ) , chứa hai loại HA.

HA – Hyaluronic Acid là một loại phân tử có khả năng ngậm nước cao, thường được sử dụng trong các loại mỹ phẩm làm đẹp hiện nay. Dưới đây là danh sách các loại Serum HA tốt nhất hiện nay cho da khô, da dầu nhờn và trị mụn hiện có trên thị trường.
Read More

Các nguồn đã được tham khảo:

Axit Hyaluronic cản trở quá trình tái biểu mô của các vị trí hiến tặng mô ghép da. (Source 1)
Chức năng của Hyaluronan trong sửa chữa vết thương. (source 2)
Bỏng cấp độ hai: Một thử nghiệm ngẫu nhiên, đa trung tâm, so sánh giữa Axit Hyaluronic cộng với Sulfadiazine bạc và chỉ Sulfadiazine bạc. (Source 3)
Hiệu quả của Axit Hyaluronic nano tại chỗ mới ở người. (Source 4)
Điều trị tại chỗ vết bỏng dày một phần bằng Sulfadiazine bạc cộng với Axit Hyaluronic so với Sulfadiazine bạc đơn thuần: một nghiên cứu lâm sàng mù đôi. (Source 5)
Nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi so sánh HA với giả dược ở những bệnh nhân được điều trị bằng xạ trị. (Source 6)
Axit Hyaluronic: Một phân tử quan trọng trong quá trình lão hóa da. (Source 7)
Hiệu quả của các công thức mới dựa trên Serum HA có trọng lượng phân tử khác nhau trong điều trị chống nếp nhăn. (Source 8)
Đánh giá về các loại mỹ phẩm bôi ngoài da để trẻ hóa da quanh mắt. (Source 9)
Các dẫn xuất của Axit Hyaluronic và tác dụng chữa lành của chúng đối với vết bỏng, vết thương phẫu thuật biểu mô và vết thương mãn tính: Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng.
Tương tác của Axit Hyaluronic với da và tác động đến quá trình phân phối phân tử sinh học qua da.
Một nghiên cứu có kiểm soát về hoạt động của Axit Hyaluronic trong điều trị loét tĩnh mạch chân. (Source 10)

References:

Share.
About Author

Chào bạn, mình là Gia Hân. Mình học về dược sỹ nhưng hiện tại chỉ làm nội trợ và mỹ phẩm handmade. Mình cũng có chút ít kiến thức về tin học như wordpress, joomla, hay SEO nhưng cũng chỉ ở mức đủ dùng, chưa thể làm thầy được. Các bài mình viết dựa chính trên kinh nghiệm của bản thân và thực tế sử dụng. Sẽ không tránh khỏi sai sót, nếu các bạn phát hiện thấy sai sót nào thì nhắn giúp để mình sửa nhé. Mục liên hệ ở đây.

Leave A Reply