Du Lịch

Trong ngành du lịch, các bạn sẽ không lạ gì các thuật ngữ như GIT, FIT, FOC, DMOs… Chúng ta cùng tìm hiểu xem chúng là gì nhé.

FIT là gì?

Nếu bạn search “FIT là gì?” trên các trang tìm kiếm thì sẽ thấy hầu hết các trang giải thích nghĩa Fit là gì hiện nay đều chưa đủ. Thực ra ban đầu, từ “FIT” là viết tắt của “Foreign Independent Tour”, nhưng bây giờ nó được sử dụng để mô tả một khách du lịch hoặc khách du lịch tự do.

Hiểu đúng nhất, FIT nghĩa là du khách hoàn toàn độc lập – Fully Independent Traveler. Ngoài ra, cũng có thể hiểu FIT theo nhiều nghĩa khác đều đúng như:  khách du lịch độc lập tự do – Free Independent Traveler, Khách du lịch độc lập thường xuyên – Frequent Independent Traveler, Khách du lịch cá nhân thường xuyên – Frequent Individual Traveler, Khách du lịch độc lập nước ngoài – Foreign Independent Traveler hoặc Khách du lịch độc lập tự do – Free Independent Tourist.

Tất cả các định nghĩa này đều có chung một từ khóa và khái niệm là độc lập. Hiểu một cách đơn giản FIT dùng để xác định giá cho cá nhân, tức giá bán lẻ. FIT thường hay được các nhà cung cấp dịch vụ định nghĩa để xác định giá cho khách lẻ.

Thuật ngữ FIT phổ biến trong ngành du lịch, đặc biệt đối với các Tổ chức tiếp thị điểm đến (Destination Marketing Organizations – DMO), các nhà điều hành tour và các tổ chức khách sạn (chẳng hạn như nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, khách sạn…)

Ví dụ, khi nhà điều hành dịch vụ du lịch (Tour Operator) hỏi giá dịch vụ khách sạn, hoặc giá vé show diễn, thường họ sẽ yêu cầu cho giá FIT và giá GIT. Có thể hiểu ở đây giá FIT là giá cho khách lẻ, nhưng là cho đại lý, giá này sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá FIT cho khách đặt trực tiếp. Tuy nhiên, điều này cũng còn tùy vào nhà cung cấp dịch vụ. Có những nhà cung cấp dịch vụ họ lại cho giá cho khách trực tiếp rẻ hơn rất nhiều so với đại lý.  Giá GIT thì các bạn có thể tìm hiểu bên dưới.

GIT là gì?

GIT, ngược lại với FIT. GIT nghĩa là khách du lịch theo nhóm – Group Inclusive Traveler, hoặc chuyến du lịch theo nhóm – Group Inclusive Tour. Thường thì GIT được hiểu là khách du lịch theo đoàn.

Khi nhà điều hành tour (Tour Operator) hỏi giá GIT cho một dịch vụ gì đó (như phòng khách sạn) nghĩa là họ hỏi giá cho khách đoàn. Thường thì giá khách đoàn sẽ rẻ hơn giá khách lẻ, tất nhiên là rẻ hơn rất nhiều so với giá công khai (public).

Trong một bản hợp đồng hợp tác giữa nhà điều hành tour và nhà cung cấp dịch vụ (như khách sạn…) thì thường sẽ có giá FIT cho khách lẻ, giá GIT cho khách đoàn. Có thể trong hợp đồng bạn sẽ còn bắt gặp một khái niệm khác nữa: đó là FOC. FOC là gì thì mời bạn đọc tiếp mục bên dưới.

FOC là gì trong ngành du lịch?

FOC là từ viết tắt của Free Of Charge – nghĩa là miễn phí dịch vụ. Thường thì FOC nó đi liền với GIT.

Chẳng hạn, khi bạn đặt phòng khách sạn cho khách đoàn, khách sạn sẽ có quy định 10 phòng trở lên thì được miễn phí một phòng chẳng hạn. Hoặc là đặt 10 room night thì sẽ được FOC 1 room night (room night là số đêm nghỉ, nó không giống số phòng. Ví dụ khi bạn đặt 3 phòng trong 2 dêm, thì có nghĩa là bạn đặt 6 room night).