Thứ Sáu, 02-12-2022

7 lợi ích đáng ngạc nhiên của Hyaluronic Axit (HA)

4.3/5 - (6 bình chọn)

Hyaluronic Axit, còn được gọi là Hyaluronan, là một chất trong suốt, nhờn được cơ thể bạn sản xuất một cách tự nhiên. Lượng lớn nhất của Hyaluronic Acid được tìm thấy trong da, mô liên kết và mắt của bạn.

Chức năng chính của nó là giữ nước để giữ cho các mô của bạn được bôi trơn và ẩm ướt. Nó cũng có tác dụng bôi trơn trong các sụn khớp.

Axit Hyaluronic là một chất bổ sung có lợi cho sức khỏe của da và khớp

Axit Hyaluronic là một chất bổ sung có lợi cho sức khỏe của da và khớp

Axit Hyaluronic có nhiều cách sử dụng. Nhiều người dùng Hyaluronic Acid qua đường uống, nhưng nó cũng được sử dụng trong Serum bôi ngoài da, thuốc nhỏ mắt và thuốc tiêm. Dưới đây là 7 lợi ích được khoa học chứng minh của việc sử dụng Axit Hyaluronic.

Thúc đẩy làn da khỏe mạnh, dẻo dai hơn

Bổ sung Axit Hyaluronic có thể giúp làn da của bạn trông mềm mại hơn. Khoảng một nửa lượng Axit Hyaluronic trong cơ thể có trong da, nơi nó liên kết với nước để giúp giữ ẩm.

Tuy nhiên, quá trình lão hóa tự nhiên và tiếp xúc với những thứ như bức xạ tia cực tím từ mặt trời, khói thuốc lá và ô nhiễm có thể làm giảm lượng của Hyaluronic Acid trong da.

Bổ sung Hyaluronic Acid có thể ngăn chặn sự suy giảm này bằng cách cung cấp cho cơ thể bạn một lượng bổ sung để đưa vào da.

Liều 120–240 mg mỗi ngày trong ít nhất một tháng đã được chứng minh là làm tăng đáng kể độ ẩm cho da và giảm khô da ở người lớn.

Da ngậm nước cũng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, điều này có thể giải thích tại sao một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung Hyaluronic Acid có thể làm cho da mịn màng hơn.

Hyaluronic Acid được đưa vào các sản phẩm chăm sóc da mặt và được gọi là các loại Serum HA. Khi thoa lên bề mặt da, Serum HA có thể làm giảm nếp nhăn, giảm viêm da nhưng nó cũng có thể gây kích ứng với các làn da nhạy cảm.

Một số bác sĩ da liễu thậm chí còn tiêm chất làm đầy có chứa Axit Hyaluronic để giữ cho làn da săn chắc và trẻ trung.

Bổ sung axit hyaluronic có thể giúp tăng độ ẩm cho da và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Điều trị tại chỗ có thể làm dịu mẩn đỏ và viêm da, trong khi tiêm có thể làm cho da săn chắc hơn.

Tăng tốc độ chữa lành vết thương

Axit Hyaluronic cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Nó có tự nhiên trong da, nhưng nồng độ của nó tăng lên đáng kể khi da bị tổn thương.

Hyaluronic Axit giúp vết thương mau lành hơn bằng cách điều chỉnh mức độ viêm và báo hiệu cơ thể xây dựng thêm các mạch máu ở khu vực bị tổn thương.

Áp dụng nó lên vết thương ngoài da đã được chứng minh là làm giảm kích thước vết thương và giảm đau nhanh hơn so với giả dược hoặc không điều trị gì cả.

Axit Hyaluronic cũng có đặc tính kháng khuẩn, vì vậy nó có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng khi bôi trực tiếp lên vết thương hở như các chỗ viêm da, các vết phát ban.

Hơn nữa, nó có hiệu quả trong việc chống lại bệnh nướu răng, tăng tốc độ chữa lành sau khi phẫu thuật răng và loại bỏ vết loét khi sử dụng tại chỗ trong miệng.

Mặc dù nghiên cứu về các loại gel và Serum chứa Hyaluronic Acid đầy hứa hẹn, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liệu chất bổ sung Axit Hyaluronic có thể mang lại những lợi ích tương tự hay không.

Tuy nhiên, vì các chất bổ sung đường uống làm tăng mức độ Axit Hyaluronic được tìm thấy trong da, nên giả thiết chúng có thể mang lại một số lợi ích là hợp lý.

Bôi trực tiếp Hyaluronic Acid lên vết thương hở có thể giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục. Không rõ liệu bổ sung nó qua đường uống có mang lại hiệu quả tương tự hay không.

Giảm đau khớp bằng cách giữ cho xương được bôi trơn tốt

Axit hyaluronic cũng được tìm thấy trong các khớp, nơi nó giữ cho không gian giữa các xương của bạn được bôi trơn tốt. Khi các khớp được bôi trơn, các xương sẽ ít nghiến vào nhau gây đau nhức khó chịu.

Bổ sung axit hyaluronic rất hữu ích cho những người bị viêm xương khớp, một loại bệnh thoái hóa khớp gây ra bởi sự hao mòn của các khớp theo thời gian.

Uống 80-200 mg mỗi ngày trong ít nhất hai tháng đã được chứng minh là làm giảm đáng kể cơn đau đầu gối ở những người bị viêm xương khớp, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 40 đến 70 tuổi.

Axit hyaluronic cũng có thể được tiêm trực tiếp vào khớp để giảm đau. Tuy nhiên, một phân tích trên 12.000 người trưởng thành chỉ cho thấy mức độ giảm đau ở mức khiêm tốn và nguy cơ tác dụng phụ lớn hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy kết hợp bổ sung axit hyaluronic bằng đường uống với thuốc tiêm có thể giúp kéo dài lợi ích giảm đau và tăng thời gian giữa các lần tiêm.

Bổ sung axit hyaluronic có hiệu quả trong việc giảm đau khớp ở những người bị viêm xương khớp. Tiêm cũng có thể được sử dụng nhưng có thể đi kèm với rủi ro.

Làm dịu các triệu chứng trào ngược axit

Nghiên cứu mới cho thấy bổ sung Hyaluronic Axit có thể giúp giảm các triệu chứng của trào ngược axit .

Khi bị trào ngược axit, các chất trong dạ dày trào ngược lên cổ họng, gây đau và làm tổn thương niêm mạc thực quản.

Axit hyaluronic có thể giúp làm dịu lớp niêm mạc bị tổn thương của thực quản và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng việc thoa hỗn hợp Hyaluronic Axit và Chondroitin Sulfate vào mô họng bị tổn thương do axit giúp nó chữa lành nhanh hơn nhiều so với khi không sử dụng phương pháp điều trị.

Các nghiên cứu trên người cũng đã chỉ ra những lợi ích rõ ràng của Axit Hyaluronic trong điều trị các chứng trào ngược.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung Hyaluronic Axit và Chondroitin Sulfate cùng với thuốc giảm Axit làm giảm các triệu chứng trào ngược hơn 60% so với chỉ dùng thuốc giảm axit.

Một nghiên cứu thứ hai cho thấy rằng cùng một loại thực phẩm bổ sung có hiệu quả giảm các triệu chứng trào ngược axit gấp 5 lần so với giả dược.

Nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn tương đối mới và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để nhân rộng những kết quả này. Tuy nhiên, những kết quả này đầy hứa hẹn.

Một số chất bổ sung kết hợp có chứa Hyaluronic Axit và Chondroitin Sulfate có thể giúp giảm các triệu chứng của trào ngược axit ở một số người.

Giảm chứng khô mắt và khó chịu

Khoảng 1 trong số 7 người lớn tuổi bị các triệu chứng khô mắt do giảm sản xuất nước mắt hoặc nước mắt bay hơi quá nhanh.

Vì Axit Hyaluronic có khả năng giữ ẩm tuyệt vời nên nó thường được sử dụng để điều trị chứng khô mắt.

Thuốc nhỏ mắt có chứa 0,2–0,4% Hyaluronic Axit đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khô mắt và cải thiện sức khỏe của mắt.

Kính áp tròng có chứa Hyaluronic Axit giải phóng chậm cũng đang được phát triển như một phương pháp điều trị có thể áp dụng cho bệnh khô mắt.

Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt có chứa Hyaluronic Axit thường xuyên được sử dụng trong phẫu thuật mắt để giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Mặc dù việc bôi trực tiếp lên mắt đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khô mắt và cải thiện sức khỏe tổng thể của mắt, nhưng vẫn chưa rõ liệu các chất bổ sung đường uống có mang lại tác dụng tương tự hay không.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào kiểm tra tác động của việc bổ sung Axit Hyaluronic đối với bệnh khô mắt, nhưng nó có thể là một lĩnh vực nghiên cứu trong tương lai.

Axit Hyaluronic được tìm thấy tự nhiên trong mắt và thường là một thành phần trong thuốc nhỏ mắt để giảm các triệu chứng khô mắt. Vẫn chưa biết liệu bổ sung Hyaluronic Axit  qua đường uống có mang lại hiệu quả tương tự hay không.

Kéo dài tuổi thọ của xương

Nghiên cứu trên động vật cho thấy tác động của việc bổ sung Hyaluronic Axit đối với sức khỏe của xương .

Hai nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung Hyaluronic Acid có thể giúp làm chậm tốc độ mất xương ở những con chuột bị chứng loãng xương, giai đoạn mất xương bắt đầu trước khi bị loãng xương.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng liều lượng cao Hyaluronic Axit có thể làm tăng hoạt động của nguyên bào xương, các tế bào chịu trách nhiệm xây dựng mô xương mới.

Trong khi tác động của nó đối với sức khỏe xương của con người vẫn chưa được nghiên cứu, các nghiên cứu ban đầu trên động vật và ống nghiệm rất hứa hẹn.

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng liều cao Axit Hyaluronic có thể giúp ngăn ngừa mất xương, nhưng chưa có nghiên cứu nào được thực hiện trên người.

Có thể ngăn ngừa đau bàng quang

Khoảng 3-6% phụ nữ bị một tình trạng gọi là viêm bàng quang kẽ, hoặc hội chứng bàng quang đau đớn. Rối loạn này gây ra đau bụng và căng tức, cùng với cảm giác muốn đi tiểu mạnh và thường xuyên.

Trong khi nguyên nhân của viêm bàng quang kẽ chưa được biết rõ, Axit Hyaluronic đã được tìm thấy để giúp giảm đau và tần suất tiểu liên quan đến tình trạng này khi được đưa trực tiếp vào bàng quang thông qua một ống thông.

Không rõ tại sao Acid Hyaluronic lại giúp giảm các triệu chứng này, nhưng các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nó giúp sửa chữa tổn thương mô bàng quang, làm cho nó ít nhạy cảm hơn với cơn đau.

Các nghiên cứu vẫn chưa xác định được liệu bổ sung Hyaluronic Axit qua đường uống có thể làm tăng lượng axit hyaluronic trong bàng quang đủ để có tác dụng tương tự hay không.

Axit Hyaluronic có thể làm giảm đau bàng quang khi đưa trực tiếp vào bàng quang qua ống thông, nhưng bổ sung qua đường uống có thể không có tác dụng tương tự.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra và biện pháp phòng ngừa

Axit Hyaluronic nói chung rất an toàn để sử dụng, với ít tác dụng phụ được báo cáo. Vì cơ thể sản sinh ra nó một cách tự nhiên nên rất hiếm khi xảy ra phản ứng dị ứng. Một nghiên cứu ở 60 người bị viêm xương khớp dùng 200 mg mỗi ngày trong một năm cho thấy không có tác dụng phụ tiêu cực. Việc sử dụng Hyaluronic Axit trên da cũng có thể xảy ra một số tác dụng phụ như kích ứng nhẹ.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, vì vậy những nhóm này nên thận trọng và tránh bổ sung nó. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy các tế bào ung thư nhạy cảm với Hyaluronic Axit và việc uống bổ sung có thể làm cho chúng phát triển nhanh hơn.

Vì lý do này, người ta thường khuyên những người bị ung thư hoặc có tiền sử ung thư nên tránh bổ sung nó.

Tiêm Axit Hyaluronic vào da hoặc khớp có nguy cơ tác dụng phụ cao hơn. Tuy nhiên, các phản ứng tiêu cực chủ yếu liên quan đến quy trình tiêm, hơn là bản thân Hyaluronic Axit.

Axit Hyaluronic nói chung rất an toàn khi được sử dụng như một chất bổ sung, nhưng những người đang mang thai hoặc bị ung thư hoặc tiền sử ung thư có thể muốn tránh dùng nó.

Các điểm mấu chốt về Hyaluronic Axit

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng các chất bổ sung axit hyaluronic một cách an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hyaluronic Acid nổi tiếng với các lợi ích cho da, đặc biệt là làm dịu da khô, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và tăng tốc độ chữa lành vết thương. Nó cũng có thể giúp giảm đau khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Các ứng dụng đáng chú ý khác bao gồm thuốc nhỏ mắt Hyaluronic Axit để giảm khô mắt và đưa Axit Hyaluronic trực tiếp vào bàng quang qua ống thông để giảm đau.

Nhìn chung,Hyaluronic Axit là một chất bổ sung có lợi cho nhiều tình trạng khác nhau, đặc biệt là những bệnh liên quan đến sức khỏe của da và khớp.

Một số nguồn tham khảo đã được sử dụng trong bài:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3970829/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3583886/

Và một số bài khác trên trang nih.gov

 

References:

Share.
About Author

Chào bạn, mình là Gia Hân. Mình học về dược sỹ nhưng hiện tại chỉ làm nội trợ và mỹ phẩm handmade. Mình cũng có chút ít kiến thức về tin học như wordpress, joomla, hay SEO nhưng cũng chỉ ở mức đủ dùng, chưa thể làm thầy được. Các bài mình viết dựa chính trên kinh nghiệm của bản thân và thực tế sử dụng. Sẽ không tránh khỏi sai sót, nếu các bạn phát hiện thấy sai sót nào thì nhắn giúp để mình sửa nhé. Mục liên hệ ở đây.

Leave A Reply