Thứ Sáu, 02-12-2022

Sự khác nhau giữa Collagen và Axit Hyaluronic

4.9/5 - (517 bình chọn)

Collagen và Axit Hyaluronic là những chất hữu cơ, được tìm thấy trong cơ thể con người. Mỗi loại đều có các đặc tính, chức năng và lợi ích khác nhau, nhưng cả hai đều liên quan đến da và có thể giúp duy trì vẻ trẻ trung và khỏe mạnh của làn da.

Collagen là gì?

Hình ảnh phòng to qua kính hiển vi của Collagen

Collagen là protein chính trong mô liên kết của con người. Tên của nó bắt nguồn từ từ “kola” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là keo, và hậu tố “-gen”, biểu thị cho việc sản xuất.

Trong tự nhiên, collagen được tìm thấy chủ yếu ở động vật có vú và chỉ có ở động vật. Nó chiếm 30% lượng protein của con người. Nồng độ của nó thay đổi ở các bộ phận khác nhau của cơ thể: 23% trong xương sọ, 50% trong sụn, lên đến 75% trong da, v.v.

Collagen được tạo thành từ các chuỗi peptide dài xoắn ốc. Mỗi chuỗi chứa từ 19 đến 105 axit amin. Nó không hòa tan và không thể được hấp thụ hoặc tiêu hóa. Khối lượng phân tử của nó khoảng 300 – 400 kDa.

Collagen được sản xuất liên tục trong cơ thể. Tuy nhiên, sau 30 tuổi, quá trình này trở nên khó khăn và yếu dần theo năm tháng.

Collagen tham gia vào hoạt động của hầu hết các hệ thống, mô và cơ quan trong cơ thể con người. Nó chịu trách nhiệm về độ căng, săn chắc, độ ẩm thích hợp, độ đàn hồi và sự đổi mới liên tục của các tế bào da. Nó là một thành phần chính của sụn và khớp, răng và xương. Collagen đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô trong mạch máu và rất quan trọng đối với chức năng của cơ.

Việc sử dụng collagen bao gồm:

 • Ghép xương
 • Tái tạo mô
 • Phẫu thuật Bỏng
 • Phẫu thuật thẩm mỹ
 • Chăm sóc vết thương
 • Sử dụng phẫu thuật tái tạo
 • Làm chậm quá trình lão hóa da
 • Tăng cường móng và tóc, v.v.

Axit Hyaluronic là gì?

Axit hyaluronic là một polyme không hòa tan tuyến tính – Mucopolysaccharide. Nó là một trong những Mucopolysaccharid phổ biến nhất trong tự nhiên và được tổng hợp bởi tất cả các sinh vật sống trừ tảo.

Lần đầu tiên Hyaluronic Acid được phân lập trong thủy tinh thể của mắt bê. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “hyalos”, có nghĩa là thủy tinh.

Một người 70 kg có khoảng 15 g axit hyaluronic trong cơ thể. Axit Hyaluronic tạo thành chất nội bào ở động vật có vú và có thể được tìm thấy trong nhiều cơ quan và mô của con người – da, van tim, thủy tinh thể, chất lỏng hoạt dịch, mô liên kết, biểu mô và thần kinh. Hơn 50% khối lượng HA trong cơ thể người được chứa trong da.

Axit Hyaluronic là một chất tạo sinh học dài, tuyến tính, không hòa tan, được tạo thành từ các đơn vị disaccharide lặp đi lặp lại của axit D-glucuronic và N-acetyl-glucosamine, được liên kết bằng các liên kết glycosidic. Một chuỗi Axit Hyaluronic có thể chứa 25 000 disaccharide lặp lại. Khối lượng phân tử in vivo của nó là từ 5000 đến 20 000 000 Da. Khối lượng phân tử trung bình trong chất lỏng hoạt dịch của con người là 3 000 000 – 4 000 000 Da.

Trong cơ thể con người, Axit Hyaluronic được tổng hợp bởi các protein nằm trong màng sinh chất của tế bào nguyên bào sợi. Chúng mở rộng phân tử hyaluronic bằng cách thêm saccharide vào polyme. Quá trình thoái hóa hyaluronic được thực hiện bởi các enzym gọi là hyaluronidase.

Axit Hyaluronic chịu trách nhiệm cho sự mịn màng của da do khả năng liên kết một lượng lớn các phân tử nước. Nó có thể liên kết nước với lượng gấp 1000 đến 4000 lần trọng lượng của chính nó.

Axit Hyaluronic trong lớp hạ bì có liên quan đến việc sửa chữa mô. Nó là khối cấu tạo chính của thủy tinh thể của mắt người. Nó là một thành phần cấu trúc quan trọng của sụn khớp, nơi nó được trình bày như một lớp vỏ bao quanh mỗi tế bào chondrocyte và một phần chính của chất lỏng hoạt dịch, nơi nó hoạt động như một chất bôi trơn, chất trung gian trao đổi chất và bộ lọc.

Hyaluronic Axit, còn được gọi là Hyaluronan, là một chất trong suốt, nhờn được cơ thể bạn sản xuất một cách tự nhiên. Lượng lớn nhất của Hyaluronic Acid được tìm thấy trong da, mô liên kết và mắt của bạn. Chức năng chính của nó là giữ nước để giữ cho các mô của bạn
Read More

Axit Hyaluronic có nồng độ khác nhau và dưới các tên thương mại khác nhau được sử dụng trong:

 • Phẫu thuật nhãn khoa
 • Phẫu thuật thần kinh
 • Chỉnh hình và chấn thương
 • Chăm sóc da dưới dạng các Serum HA, v.v.

Sự khác biệt giữa Collagen và Axit Hyaluronic

Sự khác biệt giữa Collagen và Axit Hyaluronic

Sự định nghĩa
Collagen: Collagen là protein chính trong mô liên kết của con người.

Axit hyaluronic: Axit hyaluronic là một polyme không hòa tan tuyến tính – mucopolysaccharide.

Nguồn gốc của cái tên
Collagen: Tên gọi của collagen bắt nguồn từ từ “kola” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là keo, và hậu tố “-gen”, biểu thị cho quá trình sản xuất.

Axit hyaluronic: Tên có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “hyalos”, có nghĩa là thủy tinh.

Xuất hiện trong tự nhiên
Collagen: Trong tự nhiên, collagen được tìm thấy chủ yếu ở động vật có vú, riêng ở động vật.

Axit hyaluronic: Axit hyaluronic được tổng hợp bởi tất cả các sinh vật sống ngoại trừ tảo.

Xuất hiện trong cơ thể con người
Collagen: Collagen chiếm 30% lượng protein của con người. Nồng độ của nó thay đổi ở các bộ phận khác nhau của cơ thể con người và 23% trong xương sọ, 50% trong sụn, lên đến 75% trong da, v.v.

Axit hyaluronic: Một người 70 kg có khoảng 15 g axit hyaluronic trong cơ thể. Hơn 50% trong số đó được chứa trong da.

Cấu tạo hóa học
Collagen: Collagen được tạo thành từ các chuỗi peptide dài xoắn ốc. Mỗi chuỗi chứa từ 19 đến 105 axit amin.

Axit hyaluronic: Axit hyaluronic là một chất tạo sinh học dài, tuyến tính, không hòa tan, được tạo thành từ các đơn vị disaccharide lặp đi lặp lại của axit D-glucuronic và N-acetyl-glucosamine, được liên kết bằng các liên kết glycosidic.

Khối lượng phân tử
Collagen: 300 000– 400 000 Da

Axit hyaluronic: 5 000 đến 20 000 000 Da

Tổng hợp trong cơ thể con người
Collagen: Collagen được sản sinh liên tục trong cơ thể, sau tuổi 30 quá trình này suy yếu dần theo năm tháng.

Axit hyaluronic: Trong cơ thể người, axit hyaluronic được tổng hợp bởi các protein nằm trong màng sinh chất của tế bào nguyên bào sợi.

Chức năng và tác dụng
Collagen: Các collagen chịu trách nhiệm về độ kín, độ cứng, độ ẩm thích hợp, độ đàn hồi, và đổi mới liên tục của các tế bào da. Nó là một thành phần chính của sụn và khớp, răng và xương, rất quan trọng đối với chức năng cơ và cấu trúc mạch máu.

Axit hyaluronic: Axit hyaluronic chịu trách nhiệm cho sự mịn màng của da và có liên quan đến việc sửa chữa da. Nó là khối xây dựng chính của thủy tinh thể của mắt người, một thành phần cấu trúc quan trọng của sụn khớp và một phần chính của chất lỏng hoạt dịch.

Sử dụng
Collagen: Việc sử dụng collagen bao gồm ghép xương, tái tạo mô, phẫu thuật bỏng, phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc vết thương, phẫu thuật tái tạo, làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường móng và tóc, v.v.

Axit hyaluronic: Axit hyaluronic có nồng độ khác nhau và dưới các tên thương mại khác nhau được sử dụng trong phẫu thuật nhãn khoa, phẫu thuật thần kinh, chỉnh hình và chấn thương, chăm sóc da, v.v.

Tóm lược

Collagen và Axit Hyaluronic là những thành phần hữu cơ, được tìm thấy trong cơ thể con người.
Collagen là protein chính trong mô liên kết của con người.
Axit Hyaluronic là một polyme không hòa tan tuyến tính – mucopolysaccharide.

Trong tự nhiên, collagen được tìm thấy chủ yếu ở động vật có vú, riêng ở động vật. Axit hyaluronic được tổng hợp bởi tất cả các sinh vật sống trừ tảo.
Collagen chiếm 30% lượng protein của con người. Một người 70 kg có khoảng 15 g axit hyaluronic trong cơ thể.

Collagen được tạo thành từ các chuỗi peptide dài xoắn ốc. Mỗi chuỗi chứa từ 19 đến 105 axit amin. Axit hyaluronic là một chất tạo sinh học dài, tuyến tính, không hòa tan, được tạo thành từ các đơn vị disaccharide lặp đi lặp lại của axit D-glucuronic và N-acetyl-glucosamine, được liên kết bằng các liên kết glycosidic.
Khối lượng phân tử của collagen là 300 000 – 400 000 Da, và của axit hyaluronic – 5 000 đến 20 000 000 Da.

Collagen chịu trách nhiệm về độ căng, săn chắc, độ ẩm thích hợp, độ đàn hồi và sự đổi mới liên tục của các tế bào da. Nó là một thành phần chính của sụn và khớp, răng và xương, rất quan trọng đối với chức năng cơ và cấu trúc mạch máu.

Axit hyaluronic chịu trách nhiệm cho sự mịn màng của da và có liên quan đến việc sửa chữa da. Nó là khối xây dựng chính của thủy tinh thể của mắt người, một thành phần cấu trúc quan trọng của sụn khớp và một phần chính của chất lỏng hoạt dịch.

Việc sử dụng collagen bao gồm ghép xương, tái tạo mô, phẫu thuật bỏng, phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc vết thương, phẫu thuật tái tạo, làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường móng tay và tóc, v.v. Axit hyaluronic được sử dụng trong phẫu thuật nhãn khoa, phẫu thuật thần kinh, chỉnh hình và chấn thương, chăm sóc da, v.v.

References:

Share.
About Author

Chào bạn, mình là Gia Hân. Mình học về dược sỹ nhưng hiện tại chỉ làm nội trợ và mỹ phẩm handmade. Mình cũng có chút ít kiến thức về tin học như wordpress, joomla, hay SEO nhưng cũng chỉ ở mức đủ dùng, chưa thể làm thầy được. Các bài mình viết dựa chính trên kinh nghiệm của bản thân và thực tế sử dụng. Sẽ không tránh khỏi sai sót, nếu các bạn phát hiện thấy sai sót nào thì nhắn giúp để mình sửa nhé. Mục liên hệ ở đây.

Leave A Reply