Thứ Sáu, 02-12-2022

Tâm sự của nhạc sĩ Giao Tiên về tuyển tập Nhớ Người Yêu

4.3/5 - (31 bình chọn)

Vì sao tôi chọn cụm từ “NHỚ NGƯỜI YÊU” dể làm tựa đề cuốn sách?

– Thật là thú vị! Thú vị từ trong từng hơi thở, trong từng nhịp đập của con tim người nghệ sĩ, người cầm bút sáng tác như tôi – mà nếu không yêu, không lãng mạn vì yêu, thì làm sao có cả một quá trình lao động nghệ thuật hơn 40 năm ròng rã, miệt mài đầy hứng khởi trong một hoàn cảnh vô cùng khó khăn, lận đận đầu ghềnh cuối biển…

Những ca khúc tình lãng mạn của một anh nhà quê, chơn chất cứ thế tuôn trào, mang đến cho người hâm mộ bao nhiêu cảm xúc, bao nhiêu gợi nhớ, bao nhiêu đồng cảm về một cuộc tình có thật, về những lời lẽ có thật, về những giai điệu ngọt ngào thắm thiết… Hàng trăm ca khúc như thế của Giao Tiên đã ra đời và đã đi vào lòng người từ năm 1970 đến nay…

Thuở thiếu thời nơi quê nghèo Tam Quan, tôi yêu lần đầu năm 16 tuổi. Vào Sài Gòn đi học tôi yêu. Ra đời tôi yêu và lấy vợ. Có vợ, có con vẫn yêu. Đi kinh tế mới khổ cực lam lũ, vẫn yêu. 65 tuổi, 67 tuổi, 69 tuổi… lại càng yêu dữ dội !!! Nhưng mỗi cuộc tình đi qua là một dấu ấn sâu đậm, là một trải nghiệm rõ nét. Nó vừa tích luỹ nhân sinh quan, lại vừa làm giàu ngôn ngữ âm nhạc, màu sắc âm nhạc, giai điệu và hình tượng âm nhạc. Ở mỗi giai đoạn đi qua tình yêu và nỗi nhớ nó diễn biến như thế nào.

Nó thơm thêm hương vị ? Nó mãnh liệt hơn ? Nó cuồng nhiệt hơn? – Chính xác ! Trái tim tôi mách bảo : Tình yêu của tôi luôn trong sáng, hồn nhiên, nhiều thi vị. Chân thật, trung thành là tâm nguyện. Nỗi nhớ thương da diết dại khờ làm nên hương hoa bất tận … Khi tôi yêu, tôi nhớ người yêu, tôi viết. Tôi viết rất có nét, rất nhập tâm. Và tác phẩm đó được đón nhận ngay. Xin kể lại câu chuyện sau đây :

     “Năm 1971 (lúc đó vợ tôi vừa sinh đứa con thứ hai), tôi đang là thành viên của một ban tuyển trạch ca sĩ cho một tổ chức. Một cô thiếu nữ vừa tốt nghiệp Tú Tài, muốn có một công việc làm để có tiền vào Đại học. Cô vào nộp đơn dự thi. Tôi có trách nhiệm sơ khảo và tôi thấy cô ấy không có chất giọng, lại rất hiền lành. Tôi nhỏ nhẹ đề nghị cô rút đơn, vì thật ra nó không phù hợp với cô vì nhiều lẽ.

Cô nghe tôi giải thích chí lý, chí tình và đồng ý. Nhưng lại đề nghị được làm quen thân với tôi. Từ đó, chúng tôi đi lại với nhau thân mật và yêu nhau lúc nào không hay biết. Như chim liền cánh, như cây liền cànhnhưng cha mẹ cô ấy ngăn cấm và chung tôi đành xa nhau. Nỗi nhớ thương không sao chịu nổi…

Tâm sự của nhạc sĩ Giao Tiên về tuyển tập Nhớ Người Yêu

Tâm sự của nhạc sĩ Giao Tiên về tuyển tập Nhớ Người Yêu

     Vào một đêm tại một căn gác nhỏ trên đường Công Lý – nhạc sĩ Hàn Châu (bạn tôi) nằm ngủ ngon lành, còn tôi thao thức, trằn trọc đau thương! Tôi lẩm nhẩm vài câu trong miệng: “Thức trọn đêm nay để nhớ thương em…”. Rồi tôi vùng đậy lấy giấy bút , ôm đàn xướng từng câu, viết từng câu một mạch cho đến gần hết bài. Tôi phân vân mãi câu cuối cùng “ước gì nhà mình chung vách, anh khoét tường anh đến với em!”.

Thấy kỳ kỳ, tôi sửa lại “Ước gì nhà mình chung vách, hai đứa mình thức trắng đêm nay !” Nhưng rồi tôi lại thấy thích câu trước hơn vì nó thể hiện được thứ tình yêu mãnh liệt của tuổi trẻ , nó đúng bản chất tâm lý của một chàng trai nhà quê, yêu sao nghĩ vậy, nghĩ sao nói vậy…

     Sáng ra, thích chí, tôi khoe với Hàn Châu. Hàn Châu khen hay. Tôi nhờ Hàn Châu hát thu vào băng cassette. Chiều hôm đó, tôi mang máy ra nơi anh em nhạc sĩ tụ tập ở Quán nhạc Minh Phát (góc đường Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực, SG), mở máy cho anh em cùng nghe. Nhiều người không thích (không biết vì sao), duy chỉ có một mình nhà sản xuất Nguyển Ngọc Trân cười rất tươi. Bạn Nguyễn Ngọc Trân ngoéo tay tôi dẫn vào nhà hàng cạnh đó (trên lầu) vừa nhâm nhi vừa đề nghị ký hợp đồng độc quyền.

Tôi bán đứt cho Nguyễn Ngọc Trân giá cao 40.000 đồng. Nguyễn Ngọc Trân đi thu để lancer trên đài. Ngày hôm sau Ngọc Trân đề nghị với tôi : -Anh vừa mới sinh cháu Hoàng Hoa – tên rất đẹp. Vậy nên để tác giả là Hoàng Hoa ghép với tên một cô làm chương trình ở trên đài là Thảo Trang (mục đích để việc lancer được thuận lợi hơn). Tôi đồng ý tác phẩm được đề tựa là “Nhớ Người Yêu”, tác giả Hoàng Hoa – Thảo Trang.

Mời ca sĩ Chế Linh thu và phát trên đài phát thanh, trên TV. Chưa đầy một tháng bông com măng từ khắp miền gởi về đặt hàng dữ dội. Nguyễn Ngọc Trân in ngay tung ra thị trường. In hoài vẫn không đủ bán. Ngọc Trân tậu nhà, mua xế hộp!

Còn Giao Tiên vẫn chỉ là anh nhạc sĩ nghèo rớt mồng tơi! Nhưng Giao Tiên vẫn hãnh diện vì mình đã có một tác phẩm “Độc chiêu”, làm nên sự kiện trong làng nhạc Miền Nam… (Sau đó, Ngọc Trân yêu cầu tôi viết lời 2 cho bài hát Nhớ Người Yêu. Lời 2 nầy đã được ca sĩ Chế Linh thu nhưng chưa kịp phát.)

Năm 2009 tôi có tác phẩm “Nhớ Người Yêu Thời @” – cũng thể hiện một phong cách, một tâm sự, một niềm đam mê cuồng nhiệt như Nhớ Người Yêu 1971… Và… với 750 ca khúc hiện có, dòng nhạc trữ tình lãng mạn như thế nầy, tất yếu phải có một Tuyển Tập mang tựa đề “Nhớ Người Yêu”. Rất mong, đây là tập sách nhạc gối đầu của các bạn đang yêu…

Giao Tiên
(Đầu Xuân Tân Mão 2011)

Danh sách 99 bài hát trong tuyển tập Nhớ Người Yêu

Án Chung Thân
Anh Không Muốn Xa Em
Áo Cưới Màu Hoa Sữa
Bạch Tuyết và 7 Chú Lùn
Biển Hú
Biết Em Thuở 15
Biết Yêu
Buồn Thời Gian
Canh Ranh Vào Xuân
Cảm Nhận 1
Cảm Nhận 2
Cát Bụi Tình Anh
Chân Quê
Chào Xuân Thắm
Chào Xuân Tươi
Chiếc Áo Cầu Duyên
Chuyện Tình Sơn Nữ Slaomy
Chưa Trọn Cuộc Tình
Cô Thắm Hạnh Phúc bên Chồng
Cô Thắm Về Tam Quan
Cười cho Quên

Dỗ Dành
Dửng Dưng
Đến với Em Chiều Nay
Đi Tìm Chiếc Nón Huyền Xưa
Điệu Luân Vũ Dưỡng Sinh
Đôi Vợ Chồng Son
Đưa Em về Quê Hương
Đừng Như Giấc Mơ
Đường Qua Thôn Em 2
Em Là Con Gái Đông Phương
Em Muốn
Em Vẫn Chờ Anh
Em Vui Trung Thu
Giai Điệu Trầm Hương
Giận Anh Lắm Phải Không
Gởi Lại Đêm Chèo
20 Năm Cô Thắm Về Làng
Hình Bóng Ngày Xưa
Hoa Mới Nở
Hoa Sưa Huyền Thoại
Hoa Tre
Hương Vị Tình Yêu

Im Lặng Hoàng Hôn
In Hình Bóng Ai
Khúc Giao Mùa
Kiếp Sau Xin Chớ Làm Người
Mai Kia Hoà Bình
Mái Phố Hà Nội Xưa
Mắt Yêu
Mộng Hồ Tây
Một Ngày Không Son Phấn
Một Ngày Thần Tiên
Một Thoáng Trà Long
Mưa Bụi Cuối Cùng

Ngày Về Thăm Đà Lạt
Ngẫm Sự Đời
Người Dưng
Người Đang Ở Xa Thế Kia
Người Đến Rồi Đi
Người Ơi
Người Yêu Hoa Đào
Nhớ Người Yêu
Nhớ Người Yêu Thời @
Nhịp Cầu Uyên Ương
Như Đoá Hoa Phù Dung
Nỗi Buồn Xa Cách
Nỗi Lòng Con Gái
Nửa Mặt Người Tình
Qua Cầu Thiện Chánh
Sài Gòn Không Ngủ
Ru Ta Nỗi Nhớ
Si Tình
Tấm Thẻ Bài Rách Tên
Sao Không Còn Yêu Em

Thắm Ơi Thắm
Thắm Phu Nhân
Thần Giao Cách Cảm
Thuở Ấy Chúng Mình
Thư Tình Không Gởi
Thương Đời Hoa
Thương Lắm Bình Dương
Thương Về Em Gái Bồng Sơn
Tiếng Hát Quỳnh Giao
Tình Xuân
Tình Yêu Người Cao Tuổi
Trái Đắng và Tình
Trẻ Mãi Không Già
Tương Tư Hương Huệ Trắng

U Tình Nghiệt Ngã
Ước Mơ Em Là Cô Thắm
Ước Hẹn
Về Nơi Gió Cát
Về Tiền Giang Thăm Em
Về với Cội Nguồn
Vỡ Mộng
Xuân Hây Hây
Xuân Nghệ Sĩ
Ý Xuân Xưa

 

Bài hát Nhớ Người Yêu
Sáng tác: Giao Tiên
Trình bày: Đan Nguyên, Hoàng Thục Linh

 

https://www.youtube.com/watch?v=W4BY4pVx8vk

References:

Share.
About Author

Chào bạn, mình là Gia Hân. Mình học về dược sỹ nhưng hiện tại chỉ làm nội trợ và mỹ phẩm handmade. Mình cũng có chút ít kiến thức về tin học như wordpress, joomla, hay SEO nhưng cũng chỉ ở mức đủ dùng, chưa thể làm thầy được. Các bài mình viết dựa chính trên kinh nghiệm của bản thân và thực tế sử dụng. Sẽ không tránh khỏi sai sót, nếu các bạn phát hiện thấy sai sót nào thì nhắn giúp để mình sửa nhé. Mục liên hệ ở đây.

Leave A Reply