Thứ Hai, 05-12-2022

Các lỗi font chữ trên Win 10, 7, chrome, firefox và cách sửa

4.7/5 - (8 bình chọn)

Hướng dẫn cách sửa lỗi font chữ trên windows 10, 7, trên Chrome, Firefox, trong Word, Excel, Autocad, Proshow và rất nhiều lỗi hay gặp với các phần mềm khác..

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi font chữ website trên các trình duyệt khác nhau như Chrome, Firefox, Cốc Cốc, hay thậm chí là cả Safari và Opera. Bài này Huy Hòa hướng dẫn các bạn 3 cách sửa đơn giản nhất mà ai cũng có thể tự làm.

Sửa lỗi font chữ trên Chrome

Chrome hiện là trình duyệt phổ biến nhất thế giới với hơn 60% thị phần. Mặc định thì Chrome đã hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới kể cả tiếng Việt (vốn theo chuẩn UTF-8). Tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn xảy ra tình trạng truy cập các website mà chúng ta không thể đọc được nội dung do lỗi font chữ trên website.

Tình trạng lỗi font chữ trên trình duyệt Chrome xảy ra ở rất nhiều trường hợp như các mạng xã hội: Facebook, Twitter… hay các website mà khi load thiếu fonts và có sử dụng các font chữ chuyên dụng. Tuy nó không phải lỗi phổ biến nhưng đôi khi, sau khi cập nhật bản mới của trình duyệt hoặc cập nhật hệ điều hành, chúng ta gặp trường hợp lỗi font.

Có thể tóm tắt 3 nguyên nhân chính gây ra lỗi font chữ trên trình duyệt Chrome là:

  1. Flags trên Chrome bị crash hoặc bị lỗi nên không thể load font chữ
  2. Các Extentions trên Chrome xung đột
  3. Font chữ trên Flags bị thiếu file hoặc không có quyền đọc file fonts.

Cách khắc phục lỗi

Cách 1: Khôi phục lại mặc định trên Google Chrome

Đây là cách đơn giản nhất và dễ làm nhất để khắc phục lỗi. Tuy nhiên vấn đề là khi khôi phục cài đặt gốc như này thì mọi dữ liệu trên trình duyệt như các tài khoản, mật khẩu đã lưu ở trình duyệt (nếu không đồng bộ lên account Google) sẽ bị mất hết.  Nếu vẫn chấp nhận rủi ro này thì xin mời tiến hành theo các bước sau:

Mở Google Chrome, nhấn vào dấu 3 chấm dọc ở bên góc trên bên phải màn hình

Mở Google Chrome Setting Page

Mở Google Chrome Setting Page

Tiếp theo kéo xuống dưới cùng rồi click vào  chữ Advanced. Phần mở rộng chi tiết sẽ được hiện ra, bạn nhấn vào mục “Restore settings to their original defaults” (số 1). Một màn hình xác nhận hiện ra, bạn nhấn vào nút Reset Settings màu xanh (số 2) đậm để xác nhận.

Hướng dẫn reset Chrome về cài đặt mặc định

Hướng dẫn reset Chrome về cài đặt mặc định

Lưu ý: Nếu trình duyệt của bạn cài tiếng Việt thì các mục tương ứng sẽ làAdvanced = Nâng cao

Restore settings to their original defaults = Khôi phục cài đặt về mặc định ban đầu 

Reset Settings = Đặt lại các tùy chọn cài đặt

 Cách 2:  Bật Font Access APIs và Enable persistent access to the Font Access API

Bật Font Access APIs và Enable persistent access to the Font Access API

Bật Font Access APIs và Enable persistent access to the Font Access API

Đây là chức năng can thiệp nâng cao vào cài đặt của trình duyệt Chrome nhằm cấp quyền truy cập API  phông chữ của Goole Chrome. Các bạn không nên thay đổi bất kỳ các thông số hay mục nào khác ngoài các đề mục hướng dẫn dưới đây để tránh xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng.

Sau đây là các bước sửa lỗi font chữ trên Google Chrome bằng cách bật Font Access APIs và Enable persistent access to the Font Access API

Bước 1 : Mở Google Chrome lên và dán chrome://flags/  vào phần địa chỉ của trình duyệt (chỗ mà ta hay đánh địa chỉ trang web để truy cập đó)

Bước 2 : Ở ô Search Tags, nhập vào từ khóa Font sau đó nhấn phím Enter.

Bạn có biết: ở trong cài đặt chrome://flags/ có một mục gọi là Parallel downloading. Bạn nên chọn Enable chế độ này để kích hoạt chế độ download song song nhằm tăng tốc độ download của Google Chrome

Bước 3 : Lúc này, các chỉ mục cài đặt sẽ hiện ra chỉ còn 3 lựa chọn là COLR v1 Fonts, Font Access APIs và Enable persistent access to the Font Access API. Bạn click vào chữ Default ở bên phía phải tương ứng với hai dòng: Font Access APIs và Enable persistent access to the Font Access API sau đó chọn Enable.

Lưu ý: Nếu trình duyệt của bạn là tiếng Việt thì các mục tương ứng là:Font Access APIs = 

Enable persistent access to the Font Access API = 

Enable = Bật

Default = Mặc định

Bước 4 : Sau khi tiến hành thay đổi, Chrome sẽ hỏi bạn  “Your changes will take effect the next time you run Google Chrome again (Thay đổi của bạn sẽ có hiệu lực vào lần tiếp theo bạn chạy lại Google Chrome) “. Bạn chỉ cần nhấn vào nút “Restart Now (Chạy lại ngay bây giờ)” để tiến hành thay đổi.

Cách 3 :  Uninstall và cài đặt lại Chrome để fix lỗi

Nếu thực hiện theo 2 cách bên trên mà  khi truy cập vào website vẫn bị lỗi font thì có hai khả năng xảy ra:

Khả năng thứ nhất: Chỉ có một website đó bị còn tất cả các website khác đều không bị, thì lúc này, ta phải nghĩ đến đó là lỗi font trên website đó chứ không phải lỗi tại máy của mình. Trường hợp này thì chỉ có liên hệ chủ website đó để báo họ fix.

Khả năng thứ 2 là nhiều website vẫn bị lỗi font thì ta tiến hành tiếp cách thứ 3 là xóa hết trình duyệt Chrome cũ và tải bản mới nhất trên trang chủ của Google Chrome tại: https://www.google.com/intl/vi_vn/chrome/  rồi tiến hành cài lại. Lưu ý là nên xóa toàn bộ cache và cookie trên máy tính trước xem có hết lỗi không? Các bạn co thể đọc hướng dẫn xóa cache và cookie trên máy tính dùng Ccleaner của bạn Biên Thùy

Sửa lỗi font trên firefox

Lỗi font chữ trên trình duyệt Firefox rất ít khi gặp phải, tuy nhiên không phải là không có. Đây là hiện tượng khi truy cập bất cứ website nào có hệ thống font chữ Unicode hoặc UTF-8 thì sẽ thấy giao diện bị thay đổi một cách bất bình thường, thậm chí các chữ biến thành các ký tự loằng ngoằng không thể đọc được. Hoặc cũng có thể hiện tượng font chữ bị vỡ, bị nhỏ quá hoặc lớn quá.

Nếu lỗi font trên Firefox gây ra do thay đổi cấu hình font chữ của Firefox thì các bạn có thể sử dụng cách số 1 bên dưới đây. Tuy nhiên, cũng có thể có nhiều nguyên nhân khác không liên quan tới tùy chỉnh thì bạn hãy tham khảo các cách dưới đây để khắc phục lỗi font trên firefox nhé.

Cách 1: Thay đổi cài đặt fonts chữ trong Firefox

Mở trình duyệt firefox, Nhìn phía bên góc phải trên cùng màn hình có biểu tượng menu là 3 gạch ngang Menu Icon

Sau đó chọn Settings.

Khắc phục lỗi vỡ font chữ trên trình duyệt Firefox

Khắc phục lỗi vỡ font chữ trên trình duyệt Firefox

Sau đó nhìn vào phần Language and Appearance

Ở mục Default font bạn hãy chọn font Time New Roman, kích cỡ là 16.

Cài đặt font chữ trong Firefox

Cài đặt font chữ trong Firefox

Hoặc các bạn có thể thiết lập nâng cao bằng cách nhấn vào chữ Advance ở sau kích cỡ chữ (16) rồi làm theo như hình bên dưới.

Sửa lỗi font chữ trên fireofox

Sửa lỗi font chữ trên fireofox

Sau đó bạn hãy tắt trình duyệt Firefox, đợi khoảng 5-10 giây rồi lại mở lại Firefox để kiểm tra kết quả.

Cách 2: Tìm trong thư mục fonts trong máy và loại bỏ font Rubik.

Đây cũng là trường hợp khá hy hữu, nhưng bạn cũng nên thử. Mở thư mục Fonts trong máy của bạn (ở windows thường là C:/windows/fonts) sau đó tìm tên fonts Rubik. Nếu có fonts này thì bạn hãy click chuột phải vào fonts và chọn Uninstall. Sau đó khởi động lại máy.

Cách 3: Cài thêm font chữ ttf-dejavu và ttf-Liberation

Trong một số trường hợp, khi truy cập website trên Firefox bị lỗi font chữ thì có thể do máy của bạn thiếu font chữ hỗ trợ cho việc hiển thị phông chữ. Do vậy, nếu bạn đã thử các cách khác mà không thành công thì hãy thử cài thêm hai fonts chữ này vào máy của bạn: ttf-dejavuttf-Liberation.

Sở dĩ mình đưa ra cách này vì mình đã từng gặp trường hợp máy của bạn mình bị lỗi font chữ tiếng Việt trên một số website khi truy cập bằng FIrefox. Mình đã đọc trên mạng và thử cài đặt 2 fonts chữ ttf-dejavuttf-Liberation thì đúng là việc hiển thị tiếng Việt trên website lại trở lại bình thường.

Mặc dù vậy, mình cũng không thực sự hiểu tại sao nó hoạt động, vì trong cài đặt của Firefox, mình chưa bao giờ thay đổi phông chữ mặc định.  Mình cũng đã thử bỏ chọn dấu tích ở một ô có nội dung “Allow pages to choose their own fonts, instead of my selections above“.

Có vẻ như các phông chữ mà Firefox đang cố gắng sử dụng lẽ ra không thay đổi, nhưng mình đoán đó không phải là cách mà Firefox hoạt động. Firefox vẫn sử dụng các phông chữ mới được cài đặt.  Dù sao thì mình cũng đã thành công với cách này. Có lẽ bạn cũng nên thử.

Cách sửa lỗi phông chữ do máy tính bị thiếu font chữ

Về cơ bản, khi hầu hết các hệ điều hành mới nhất hiện nay đều hỗ trợ các font chữ của tất cả các quốc gia. Ví dụ như ở Việt Nam thì các hệ điều hành đều hỗ trợ bộ gõ và fonts chữ theo chuẩn Unicode UTF-8. Tuy nhiên, do một số văn bản hoặc một số người vẫn dùng các chuẩn gõ cũ như TCVN 3, VNI Windows hay BK HCM nên nếu trên máy không có các fonts chữ này sẽ gây ra lỗi font.

Những hiện tượng lỗi font chữ phổ biến trên windows 10 hay gặp là

lỗi font chữ trong word biến thành ô vuông

lỗi nhảy font chữ trong word 2010

lỗi font chữ trong excel

lỗi font chữ powerpoint

lỗi font chữ ô vuông trong win 7

lỗi font chữ trong excel

lỗi font chữ trong word

lỗi font chữ khi download tài liệu

Lỗi font Autocad

Lỗi font Proshow

lỗi font chữ trong notepad

Tất cả các trường hợp bên trên đều có nguyên nhân duy nhất là do thiếu fonts chữ. Cách sửa lỗi thì khá đơn giản là chỉ cần tìm và cài đặt đúng font chữ còn thiếu là sẽ hết lỗi.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn không biết cách tìm fonts chữ thì các bạn có thể cài đầy đủ cả 2 bộ font là VNI và TCVN3. Đây là 2 bộ font phổ biến nhất và hay thiếu trên các máy tính, chỉ cần cài đủ 2 bộ fonts này sẽ đảm bảo 95% lỗi được khắc phục triệt để.

Vì vậy muốn khắc phục được các lỗi này thì ta phải biết bộ gõ đang dùng là gì và cần cài fonts gì? Máy tính có fonts chữ đó chưa? Bạn có thể dùng một công cụ miễn phí để  nhận diện font chữ tiếng Việt

Như đã nói ở trên, hiện nay phổ biến 3 loại fonts chữ là Unicode, TCVN3 và VNI Windows.

Nếu văn bản dùng bảng mã VNI và font VNI thì các bạn phải cài bộ font VNI để có thể hiển thị đúng chữ. Bạn có thể tải miễn phí bộ full font vni

Nếu văn bản dùng bảng mã TCVN3 và font .vntime thì các bạn phải cài bộ font TCVN3 hay còn gọi là bộ font ABC. Bạn có thể tải bộ font TCVN3 tại đây.

Lỗi font chữ trong win 10

Windows 10 là hệ điều hành có lẽ tốt nhất của Widnows đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì vẫn xảy ra hiện tượng lỗi font chữ trong windows 10.

Nếu vấn đề lỗi font chữ xảy ra trên chính giao diện hệ điều hành Windows thì bạn có thể thử cách sau:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R,  sau đó nhập Regedit và nhấn Enter

Trên cửa sổ regedit bạn truy cập vào key có đường dẫn như sau: “HKEY_LOCAL_MACHINE/ SOFTWARE/ Microsoft/ Windowns NT/ CurentVersion/ Fonts”

Tìm đến giá trị của font Tahoma, click chuột phải vào chọn Modify, hãy chắc chắn rằng giá trị của nó đang là tahoma.ttf. Nếu nó khác giá trị đó thì bạn hãy sửa lại thành tahoma.ttf

Tiếp đó, tuy cập vào key có đường dẫn sau:  “HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\FontMapper\FamilyDefaults\”

Nhìn ở cột bên phải, xóa hết các giá trị ở đó đi. Đóng bảng Regedit lại.

Mở Control Panel, tìm đến mục Fonts, chọn Font Setting rồi nhấn vào nút Restore Default. Khởi động lại máy tính.

Một số loại font chữ phổ biến hiện nay

Chúng tôi xin giới thiệu một số bộ font chữ đẹp để các bạn tham khảo và sử dụng. Ngoài việc có thể giúp khắc phục các lỗi về font chữ trên windows, những bộ font chữ bên dưới cũng phục vụ nhiều mục đích khác nhau của người dùng như làm đồ họa, thiết kế website, dùng trong Word, Excel, PowerPoint… Đây là bộ font cực kỳ lớn với nhiều loại font như font chữ viết tay đẹp, font chữ học sinh, font thư pháp …

Font chữ tiếng việt phổ thông

Font chữ tiếng việt phổ thông, hay còn biết đến với tên gọi font Unicode là bộ phông chữ được xác định và hỗ trợ bởi hầu hết các tổ chức của Việt Nam cũng như thế giới. Bộ fonts này có ở trên hầu hết các hệ điều hành từ Windows tới Mac OS hay thậm chí các hệ điều hành mã nguồn mở như Linux. Hầu hết các bộ gõ tiếng Việt hiện nay đều hỗ trợ bảng mã Unicode. Các website tiếng Việt trực tuyến sử dụng toàn bộ là bộ font Unicode UTF-8 có hỗ trợ tiếng Việt.

Font chữ thư pháp

Đây là bộ font chữ hỗ trợ người dùng văn học hoặc các “ông đồ online”, tức là những người thiết kế đồ họa. Bộ font chữ thư pháp là các bộ font với các nét chữ mềm mịn, uyển chuyển, phá cách tạo nên sự yểu điệu của bức họa. Các bộ phông thư pháp phổ biến hầu hết đều sử dụng bảng mã VNI và được dùng nhiều trong việc thiết kế poster, tạp chí, banner…

Font chữ đẹp cho thiết kế

Font chữ  đẹp dành cho thiết kế đồ họa thường được sử dụng trong việc thiết kế poster, hay các câu slogan, banner… Đây là bộ phông chữ chuyên biệt và hầu như chỉ sử dụng trong đồ họa chứ ít được áp dụng rộng rãi với người dùng phổ thông.

References:

Share.
About Author

Leave A Reply